banner

Ý nghĩa tranh chữ Tâm – Tranh chữ Tâm mạ vàng 24k

Ý nghĩa tranh chữ Tâm – Tranh chữ Tâm mạ vàng 24k

Nhắc đến chữ Tâm nói chung hay chữ Tâm thư pháp nói riêng hẳn là rất quen thuộc với người dân Việt Nam ta. Tuy nhiên, nguồn gốc và ý nghĩa của chữ Tâm thư pháp thì không nhiều người hiểu rõ và chính xác về nó. Chính vì vậy, bài viết này sẽ giúp quý bạn đọc tìm hiểu rõ hơn và hiểu chính xác hơn về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của chữ Tâm thư pháp hay tranh chữ Tâm bằng đồng mạ vàng

Ý nghĩa chữ tâm trong thư pháp

Chữ Tâm theo các trường phái triết học và tôn giáo khác nhau sẽ mang trong mình những ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên sẽ bao hàm những điểm chung sau đây:

 • Nói đến “tâm” có nghĩa là nói đến trái tim, lòng dạ hay chính lương tâm của mỗi con người. Mỗi một hành động mà con người làm ra đều sẽ xuất phát từ chính cái tâm của mình. Nếu tâm thiện thì những suy nghĩ, hành động luôn đúng với đạo lý. Tâm mà không lành thì sẽ làm nên những điều xấu xa.
 • Nói đến chữ Tâm là nói đến cuộc sống đạo đức, biết làm theo lẽ phải đúng với đạo làm Người. Chữ “tâm” thường được dùng để hướng suy nghĩ của con người đến cái thiện, tu thân, dưỡng tính, sống tích cực và làm nhiều điều tốt lành.

Xem thêm : Quà tặng mạ vàng Gold Việt

Ý nghĩa chữ tâm trong tiếng Trung

Trong tiếng Hán (Giản thể & Phồn thể), nguồn gốc của chữ Tâm (心) mang nhiều ý nghĩa:

Ý nghĩa tranh chữ Tâm - Tranh chữ Tâm mạ vàng 24k
Ý nghĩa tranh chữ Tâm – Tranh chữ Tâm mạ vàng 24k

Nghĩa thông thường chữ Tâm tiếng Trung

 • #1: Đơn giản chỉ cơ quan trong cơ thể: Tâm tạng (Quả tim) hoặc Tâm thất (Ngăn dưới trong tim).

 • #2: Bản chất chỉ lòng dạ con người: Tâm cảm, Tâm phục, Tâm ý, đồng Tâm nhất trí.

 • #3: Chỉ phần bên trong của con người hay bất kì thứ gì: Tâm Phúc (Bụng dạ con người), Tâm rỗng (Không có gì bên trong thứ gì đó), Không tâm thái (Rau muống vốn rỗng ruột)…

 • #4: Điểm giữa, vị trí trung tâm: Viên tâm, trung tâm, trọng tâm, tâm điểm…

 • #5: Tên của một ngôi sao Nhị thập bát tú: Sao Tâm (Sao Hỏa).

 • #6: Tên 1 bộ Hán ngữ: Bộ chữ Tâm.

 • Ý nghĩa tranh chữ Tâm - Tranh chữ Tâm mạ vàng 24k
  Ý nghĩa tranh chữ Tâm – Tranh chữ Tâm mạ vàng 24k

Ý nghĩa chữ Tâm trong tiếng Hán

Nghĩa tâm lý và đạo đức chữ Tâm chữ Hán

#1: Tượng trưng cho tấm lòng, tình cảm, tình yêu Gia đình, bạn bè, đôi lứa,…

#2: Chỉ cho tâm thái (trạng thái tinh thần) của con người: Tâm lý, Tâm trạng…

#3: Chỉ cho phần linh hồn con người: Tâm hồn, tâm linh…

#4: Biểu trưng nhận thức, suy nghĩ và hành động: Tâm trí, Tiếng lòng,..

#5: Khả năng phán đoán thiện ác cuộc đời thông qua quy chuẩn đạo đức: Lương tâm, thiện tâm, dã tâm, tâm tính,…

Chữ tâm tiếng Trung chứa đựng nhiều ý nghĩa biểu trưng, song về cơ bản nó là một từ thể hiện tâm của con người, nhắc nhở mỗi người luôn giữ cái tâm thanh tịnh, bất biến giữa dòng đời vạn biến. Nên giữ phần tâm trong sáng và hướng mọi người đến chữ thiện và tránh xa sự ích kỉ hận thù để cuộc sống tồn tại yên bình, tươi đẹp.

Ý nghĩa tranh chữ Tâm - Tranh chữ Tâm mạ vàng 24k
Ý nghĩa tranh chữ Tâm – Tranh chữ Tâm mạ vàng 24k

CÁCH VIẾT CHỮ TÂM THƯ PHÁP CHỮ HÁN

Các nhà thư pháp đã chỉ ra chữ Tâm viết bằng ba nét bút và có lời bình phẩm là:

“Ba chấm như sao sáng

Nét ngang tựa trăng tà

Xóa đi điều vẩn đục

Phật ở chính tâm ta.”

Quy tắc viết chữ Hán là: Từ trái sang phải – Từ trên xuống dưới – Từ trong ra ngoài. Áp dụng nguyên tắc đó, trong thư pháp chữ Tâm Hán tự viết như sau:

Cách viết chữ Tâm trong tiếng Hán
Ý nghĩa tranh chữ Tâm – Tranh chữ Tâm mạ vàng 24k
Cách viết chữ Tâm trong tiếng Hán

Cách viết chữ Tâm trong tiếng Hán được thể hiển qua những nét vẽ uyển chuyển và mạnh mẽ đặt trên nhiều nền chất liệu khác nhau. Hiện chữ Tâm thư pháp tiếng Hán được cách điệu và viết một cách sáng tạo hơn nằm trong ý đồ của người nghệ sĩ.

Ý nghĩa chữ Tâm trong phong thủy

Chữ Tâm được sử dụng để con người luôn hướng đến những cái thiện, tu tâm dưỡng tính, có lối sống lành mạnh để phúc đức cho đời sau. Trong cuộc sống chúng ta luôn phải hướng đến cái tâm. Tâm sáng thì cuộc sống cũng trở nên tươi sáng và thanh thản, bình an. Tâm lệch lạc giả dối thì cuộc sống cũng trở nên nghiêng ngả bất an. Cái tâm mà ghen ghét đố kị thì khiến con người trở nên mệt mỏi, và đầy thù hận.

Chính vì vậy, Phải luôn biết giữ cho lương tâm bản thân trong sáng, thanh cao, sống hòa nhã, cảm thông và yêu thương mọi người. Hãy biết tha thứ, cho đi và nhận lại những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Chữ Tâm Trong Phật giáo 

Nương theo giáo pháp Phật Đà
Chữ Tâm Phật dạy giúp ta độ đời.
Đến bờ giác ngộ thảnh thơi
Thoát ly phiền não cuộc đời an vui.

Ý nghĩa tranh chữ Tâm - Tranh chữ Tâm mạ vàng 24k
Ý nghĩa tranh chữ Tâm – Tranh chữ Tâm mạ vàng 24k

Trong nhà Phật, tam tạng kinh điển ghi lại lời dạy của chư Phật, chư Bồ Tát và chư vị Tổ Sư. Đó là thiền lâm bảo huấn, nghĩa là: trong rừng thiền, có nhiều lời dạy vô cùng quí giá. Người phát tâm tu theo Phật thật khó khăn khi phải chọn lựa kinh sách nào để đọc trước, sao cho có thể hiểu biết chánh pháp rõ ràng và áp dụng được vào đời sống hằng ngày.

Trong khi đọc tụng kinh sách, người tu học Phật cũng gặp khó khăn với các từ ngữ chuyên môn, dù là tiếng Việt, tiếng Hán Việt, hay các ngôn ngữ khác, cần phải tìm hiểu thấu đáo, qua tự điển, hay nhờ các bậc thiện tri thức giảng giải, giúp đỡ. Sau khi cố gắng lắm mới tạm vượt qua được sự khó khăn này, người tu tập thường gặp phải ngưỡng cửa: dù đã học hiểu rành rẽ giáo lý, nhưng vẫn chưa vào được đạo!

Ý nghĩa tranh chữ Tâm - Tranh chữ Tâm mạ vàng 24k
Ý nghĩa tranh chữ Tâm – Tranh chữ Tâm mạ vàng 24k

Tâm rất quan trọng, vì tâm vốn làm chủ, tâm tạo tác, tâm dẫn đầu các pháp thiện hay bất thiện. Vậy mà phần lớn trong chúng ta, những kẻ phàm phu lại không biết tâm là gì? Nên làm gì với tâm mình và nuôi dưỡng phát triển tâm ra sao? Thật lợi ích lớn nếu chúng ta biết tâm mình đang ra sao, phải điều hướng nó như thế nào để nó là bạn mình, và thấy được sự nguy hiểm khi không biết điều hướng tâm ý khiến nó trở thành kẻ thù, mà lại là kẻ thù bên trong thì thật là nguy hiểm.

Tâm được ví như hồ nước. Khi tâm bị các phiền não nghiệp chướng ngự trị và sai sử, đó là tâm ô nhiễm, cũng giống như hồ nước bị khuấy động các cặn bã bùn lầy khiến cho nó không trong sạch.

Khi tâm đã được giải phóng khỏi các ham muốn nhục dục, sân hận, si mê, hôn trầm thụy miên, lo lắng bất an và nghi ngờ (5 triền cái) thì tâm trở nên trong sáng, dễ uốn nắn, như hồ nước trong lặng.

Ý nghĩa tranh chữ tâm mạ vàng Gold Việt

Tranh chữ tâm mạ vàng do Gold Việt chế tác cũng mang ý nghĩa tốt đẹp đó. Treo tranh trong nhà, phòng làm việc sẽ giúp tâm luôn tĩnh tại và an lành, từ đó có những quyết định đúng đắn, ít phạm sai lầm trong cuộc sống cũng như trong công việc. Hơn nữa, bức tranh như một chân lý sống, luôn nhắc nhở chúng ta giữ tâm sáng, ngay thẳng, lạc quan, luôn hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Tất cả Quà vàng tặng mạ vàng do Gold Việt chế tác hoàn toàn thủ công bởi những người thợ tài hoa, nhiều năm kinh nghiệm, đi kèm là những quy trình kiểm định chất lượng gắt gao nhất. Đặc biệt sau khi mạ vàng đều được phủ một lớp bảo vệ đặc biệt để giúp bề mặt lớp vàng tránh mọi tác động bên ngoài và bền mãi với thời gian.

Tranh chữ Tâm mạ vàng có thể dễ dàng bài trí ở nhiều nơi như trong nhà, văn phòng cho đến nhà hàng, khách sạn. Bằng cách bày trí thông minh, lựa chọn các vị trí phù hợp, những bức tranh chữ Tâm cao cấp sẽ đem đến cho bạn không gian sống và làm việc đầy nghệ thuật và ấn tượng, sang trọng và trang nhã.

Riêng ở mỗi không gian khác nhau thì bức tranh này sẽ mang đến những ý nghĩa khác biệt. Nếu chọn bức tranh chữ Tâm viết theo lối thư pháp bằng bạc mạ vàng để treo ở phòng khách thì nó sẽ mang đến điểm may mắn và cũng là vật phong thủy rất tốt cho cả gia đình của gia chủ.

Ý nghĩa tranh chữ Tâm - Tranh chữ Tâm mạ vàng 24k
Ý nghĩa tranh chữ Tâm – Tranh chữ Tâm mạ vàng 24k

Các phụ kiện đi kèm Quà vàng Gold Việt bao gồm: Giấy chứng nhận và thẻ bảo hành, hộp và túi đựng sang trọng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.