banner

Chữ Thọ Trong Tiếng Hán – Cấu tạo, ý nghĩa và cách viết

Ý nghĩa chữ Thọ trong tiếng Hán

Chữ Thọ trong tiếng Hán mang ý nghĩa rất hay và tốt đẹp nên được nhiều người sử dụng. “Phúc như Đông Hải, thọ tỉ Nam Sơn” là câu chúc của người Trung Quốc mỗi dịp Tết đến xuân về hoặc các dịp mừng thọ. Người Việt Nam cũng thường hay sử dụng câu này để chúc thọ cho người lớn tuổi. Thế nhưng chữ Thọ trong tiếng Hán được nhắc đến ở đây liệu có đơn thuần là sống lâu, là trường thọ hay không? Gold Việt sẽ cùng bạn tìm hiểu sâu hơn về chữ Thọ này nhé!

Chữ Thọ bao gồm có chữ thọ tròn và chữ thọ vuông cùng một vài cách điệu khác. Chữ Thọ được sử dụng rất rộng trên toàn thế giới, nhưng phổ biến tại các nước Phương Đông.

Đặc biệt tại Trung Hoa và Việt Nam chữ thọ tồn tại bao đời nay với vô vàn tác phẩm để đời, những sáng tạo đầy nghệ thuật, những cách điệu phá cách trên mọi chất liệu, ngành nghề khác nhau nhưng tất cả đều có ý nghĩa sâu sắc theo chủ đích của người thợ tạo ra nó. Chữ Thọ là một hình ảnh xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta, nó xuất hiện tại các nhà chùa, nhà cổ, trong thiết kế xây dựng, nội thất, điêu khắc, tranh vẽ và rất nhiều phong tục khác

Vậy chữ Thọ trong Phúc như đông hải Thọ tỉ nam sơn 寿比南山 /shòu bǐ nánshān/ không đơn thuần tuổi thọ, xem ai sống lâu hơn ai mà Thọ còn chỉ cho người cao tuổi sống vui vẻ, khỏe mạnh, không muộn phiền không âu lo, thanh thản, an nhiên, không bị bệnh tật hành hạ, không chịu bất kỳ đau đớn nào về thể xác hay tâm hồn.

Lão tử từng nói: 死而不亡者壽 /sǐ ér bù wáng zhě shòu/: Khi người chết mà không mất chính là trường Thọ. Đây mới là ý nghĩa hiểu rộng thật sự của chữ Thọ trong tiếng Hán.

Chữ Thọ trong tiếng Hán
Chữ Thọ trong tiếng Hán

Nguồn gốc về chữ Thọ trong tiếng Hán

Mọi người trên khắp Trung Quốc có truyền thống dán chữ 福 này trên cửa ra vào hoặc cửa sổ để chào đón Tết Nguyên đán của Trung Quốc. Họ tin rằng làm điều này sẽ mang lại may mắn. Truyền thống dán chữ 福 trên tường, cửa ra vào và cột nhà đã có trong nhân dân từ lâu đời. Theo Menglianglu 夢粱錄 , một cuốn sách ghi lại các phong tục dân gian vào thời nhà Tống (960-1127), người dân vào thời điểm đó đã có truyền thống này.

Chữ 福 được viết trên giấy đỏ hình vuông chéo và thường được dán ngược. Điều này là do người Trung Quốc thích chơi chữ. Vì từ “đến” trong tiếng Trung Quốc phát âm giống với từ “lộn ngược”, việc dán ngược ký tự có nghĩa là “vận may đã đến”.

Xem thêm : Quà tặng mạ vàng Gold Việt

Các bộ của chữ Thọ – Chữ thọ trong tiếng Hán

Bộ thứ nhất là bộ sĩ (士) có nghĩa đen là học trò, nghĩa bóng có thể hiểu là là sự hiểu biết, sự tư duy. Có nghĩa là muốn sống lâu thì bộ não phải luôn hoạt động, luôn tìm tòi cái mới, thần trí phải giữ được sự minh mẫn.
Bộ thứ hai là bộ nhị, nghĩa đen là hai. Hiểu rộng ra là các mối quan hệ bạn bè, người thân, xóm làng,… Như vậy, để sống lâu, sống vui thì không thể sống một mình mà phải sống cùng với người thân, với bạn bè, với cộng đồng.
Bộ thứ ba là bộ công (工) có nghĩa là vận động, làm việc. Bộ công xuất hiện trong chữ thọ với ý nghĩa để sống lâu và sống khỏe thì phải vận động, có thể là lao động chân tay hoặc lao động trí óc. sống thọ là sống khỏe chứ không phải sống lâu nhưng lại ốm yếu, bệnh tật.
Bộ thứ tư là bộ khẩu ( 口) với nghĩa đen là miệng là lời nói. Vậy bộ khẩu xuất hiện trong chữ “thọ” có ý nghĩa gì? Nó có nghĩa trừu tượng hơn, chỉ có những người tốt, luôn nói lời hay ý đẹp, nhận được sự yêu quý của mọi người mới có thể sống thọ và sống vui.
Bộ thứ năm cũng là bộ cuối cùng trong chữ “thọ” là bộ thốn ( 寸 ). Bộ thốn có nghĩa đen là tấc, là sự đo lường, những khi xuất hiện trong chữ thọ nó mang nghĩa rộng hơn, đó là sự mực thước, tiêu chuẩn. Sở dĩ bộ thốn xuất hiện cuối cùng trong chữ thọ là vì nó quy tụ bốn ý nghĩa của bốn bộ ở trên, mọi thứ nên ở một chừng mực nhất định, ở một mức độ phù hợp với mỗi người chứ không phải là đại trà cho mọi người.

Cách viết chữ Thọ trong tiếng Hán (tiếng Hoa)

Vì cấu tạo của chữ Thọ trong tiếng Hán khá phức tạp nên cách viết chữ Thọ trong tiếng Trung cũng cần tuân thủ quy tắc trái phải, trên dưới mới có thể viết đúng. Cụ thể thì cần phải viết chữ Thọ như sau:

Đầu tiên, bạn cần viết bộ sĩ, bộ nhị và bộ công ghép nối thẳng tạo thành một hàng dọc. Sau đó, bạn viết bộ khẩu và bộ Thốn với nhau tạo thành chữ Thọ hoàn chỉnh.

Cụ thể, chữ Thọ có 14 nét, các nét lên kết với nhau. Để bạn dễ hình dung cách viết, Gold Việt đã làm các thứ tự cách viết chữ Thọ trong tiếng Hán theo từng nét theo ảnh dưới đây:

Chữ Thọ trong tiếng Hán
Chữ Thọ trong tiếng Hán

Chữ Thọ trong điêu khắc nghệ thuật

Chữ Thọ trong tiếng Hán có mặt nhiều trong các tác phẩm nghệ thuật. Người ta thường sử dụng chữ Thọ viết theo cách điệu, thể hiện ở các sản phẩm đồ mỹ nghệ.
Chữ Thọ kết hợp với chữ Vạn được khắc trên sập, tủ, ghế,…
Chữ Thọ còn xuất hiện nhiều trên các họa tiết trang trí, trang phục, tại các đình chùa,…
Chữ Thọ trong các bộ câu đối, hoành phi câu đối trong gian thờ cúng.
Ở những sản phẩm điêu khắc nghệ thuật chữ Thọ được khéo léo đưa vào vô cùng tinh tế. Các đường nét chữ Thọ được cách điệu bắt mắt. Tạo nên nét gần gũi và thân quen với con người.

Một số thành ngữ có liên quan đến chữ Thọ trong tiếng Hán

Vậy thì ngoài thành ngữ  福如东海, 寿比南山  fú rú dōnghǎi ,shòu bǐ nánshān phúc như Đông Hải, thọ tỉ Nam Sơn chúng ta còn có thể sử dụng những thành ngữ nào liên quan đến chữ thọ  nữa? Cùng tìm hiểu nhé!

– 万寿无疆  wàn shòu wú jiāng: Vạn thọ vô cương
孙子们祝奶奶万寿无疆到百岁/  sūnzimen zhù nǎinai wàn shòu wú jiāng dào bǎi suì: Chúng cháu chúc bà vạn thọ vô cương đến trăm tuổi

– 福寿康宁 fúshòu kāngníng: Phúc thọ an khang
Trong câu chúc này, 康 có nghĩa là khỏe mạnh; 宁 có nghĩa là yên ổn, an nhiên. Câu “phúc thọ an khang” được nói ra trong dịp chúc thọ với mong ước người cao tuổi sẽ có những năm tháng tuổi già khỏe mạnh và an vui
孩子们为爸爸祝寿, 愿爸爸福寿康宁 háizimen wèi bāba zhùshòu , yuan bāba fúshòu kāngníng: Chúng con chúc bố phúc thọ an khang

Tranh chữ Thọ mạ vàng thư pháp

Bức tranh chữ Thọ mạ vàng viết chữ thư pháp Việt độc đáo, tinh xảo. Thiết kế tranh nổi bật với các điểm sau:

  • Chữ Thọ ở vị trí trung tâm bức tranh theo thể quốc ngữ. Dù sử dụng chữ La Tinh nhưng chữ Thọ mang phong cách riêng, thanh lịch, ấn tượng và dứt khoát.
  • Bố cục cả bức tranh hài hoà với nhiều đặc điểm nhấn nhá cho toàn bộ.
  • Xung quanh chữ Thọ là đường viên chấm tròn răng cưa. Ngoài ra còn có chạm khắc các bong hoa, cuốn thư,… bắt mắt.
  • Màu nền chủ đạo của cả bức tranh là tone màu sơn đỏ. Với chất liệu sơn tốt tạo độ bám dính chắc với sắc thái sinh động và tươi tắn.

 

Tranh chữ Thọ bằng bạc mạ vàng
Chữ Thọ trong tiếng Hán

Tranh chữ Thọ  hiện nay được thể hiện trên nhiều chất liệu khác nhau như tranh vải, tranh gạo, tranh sơn dầu, tranh tranh mạ vàng,… Tranh chữ Thọ nên treo ở phía Tây Bắc – cung này chủ về quý nhân, may mắn, phúc đức và trường thọ.

Ai cũng mong muốn được sống thọ, sống khỏe mạnh vui vầy bên con cháu nên tranh chữ Thọ hiện nay được dùng làm vật trang trí trong nhà hay quà tặng người thân, bạn bè trong nhiều sự kiện quan trọng, đặc biệt là sinh nhật hay chúc thọ ông bà, cha mẹ.

  • Hotline: 0898.786.555
  • Email: goldviet24k@gmail.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/goldviet24k/
  • Văn phòng: Lầu 1, số 176 Lý Tự Trọng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Xem thêm : tranh chữ thọ mạ vàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.