banner

Hình tượng tỳ hưu phong thuỷ trong văn hoá – Tượng mạ vàng 24k

Hình tượng tỳ hưu phong thuỷ trong văn hoá

Tượng tỳ hưu phong thuỷ.Tỳ hưu là một linh vật bắt nguồn từ văn hóa Trung Quốc. Đây là một loài thú không có thật, được sáng tạo, kết hợp mang nhiều đặc điểm của những con vật khác. Tỳ hưu có phần đầu giống Kì Lân, phần thân giống thú, và toàn thân Tỳ hưu được bao phủ bởi lớp vảy rồng.
-17%
2.500.000 
-35%
3.600.000 
-31%
-10%
-18%
4.500.000 
-31%
3.800.000 
Tượng tỳ hưu phong thuỷ
Tượng tỳ hưu phong thuỷ
Theo truyền thuyết dân gian kể lại, Tỳ Hưu là con thứ 9 của rồng, là đứa con sở hữu thân hình đẹp nhất: có đầu như Kỳ Lân, thân hình to như gấu, đầu có sừng, trên lưng có cánh rất oai quyền. Tuy sở hữu một ngoại hình đầy uy quyền của nhà Rồng nhưng Tỳ Hưu sinh ra không may bị dị tật bẩm sinh là không có hậu môn. Sau khi Tỳ Hưu sinh ra được vài ngày thì chết, cảm động và xót thương cho số phận bạc mệnh của Tỳ Hưu, Ngọc Hoàng đã đưa Tỳ Hưu về trời làm kinh vật giúp phò trợ , trông coi về tài lộc.
Cũng giống như những loài linh vật khác, Tỳ hưu cũng mang theo mình những câu chuyện, truyền thuyết, tuy nhiên những câu chuyện xung quanh Tỳ hưu là những câu chuyện liên quan đến tiền tài, phước lành, vì vậy, ngày nay người ta vẫn luôn sử dụng Tỳ hưu là một linh thú để hút tiền tài, cầu phúc lộc.

Hình dáng tượng tỳ hưu phong thuỷ

Tỳ Hưu lại là một linh thú có vẻ đầu Lân, thân gấu (tỳ có nghĩa là gấu) toàn thân được bao bao bọc bới lớp vẩy như rồng, trên đầu có sừng, lưng có cánh. Theo nhân gian truyền tụng, Tỳ Hưu có hai loại với tên gọi và ý nghĩa khác nhau.
Tượng tỳ hưu phong thuỷ
Tượng tỳ hưu phong thuỷ
Thiên Lộc: Đây là loại Tỳ Hưu có dáng vẻ uy phong, bụng và mông to, miệng rất rộng trên đầu có 2 Sừng. Thức ăn chính của Tỳ Hưu Thiên Lộc là Vàng, Bạc và Châu Báu. Ý nghĩa phong thủy của Tỳ Hưu Thiên Lộc là bảo vệ của cải, mang lại sự giàu sang cho gia chủ
Tịch Tà: Đây là loại Tỳ Hưu có miệng luôn há rộng vẻ ngoài luôn toát sự dữ tợn có 1 sừng trên đầu. Theo truyền thuyết Tỳ Hưu Tịch Tà thường dùng sừng của mình để tấn công các loại yêu ma, thức ăn của Tịch Tà chính là các sinh khí của yêu ma. Tịch Tà được xem là linh vật phong thủy mang xua đuổi tà ma, mang lại sự bình an cho gia chủ

Chuyện Tỳ Hưu với Hoà Thân

Thiếu thời nhà Hòa Thân rất nghèo, nghèo đến nỗi không có đủ 10 lượng bạc nộp cho quan để xin nhận lại chức quan nhỏ của cha truyền lại. Nhờ ông Liêm (sau này là cha vợ) cho 10 lạng bạc mà Hòa Thân có cơ hội bước vào quan trường. Thời vua Càn Long, Hòa Thân là nhân vật “dưới một người trên triệu triệu người”. Ngân khố nhà vua ngày càng vơi mà nhà Hòa Thân ngày càng giàu với câu nói nổ tiếng “Những gì nhà vua có thì Hoà Thân có, còn những gì Hoà Thân có thì vua chưa chắc đã có”.

Tượng tỳ hưu phong thuỷ
Tượng tỳ hưu phong thuỷ

Đến khi Hòa Thân bị giết quan quân đã tá hỏa khi thấy tài sản Hòa Thân bị tịch thu nhiều gấp 10 lần ngân khố nhà vua đang có. Hòa Thân có 2 vật trấn trạch được cất giấu trong hòn giả sơn trước nhà đó là con Tỳ Hưu và chữ Phúc do chính vua Khang Hy viết tặng bà nội, nhân ngày mừng thượng thọ.

Khi đập vỡ hòn giả sơn, các quan mới phát hiện trong núi đá ấy có con Tỳ Hưu, mà con Tỳ Hưu của Hòa Thân to hơn Tỳ Hưu của vua. Ngọc để tạc con Tỳ Hưu của Hoà Thân là ngọc phỉ thúy xanh lý mát rượi, trong khi vua chỉ dám tạc bằng bạch ngọc. Bụng và mông con Tỳ Hưu của Hòa Thân to hơn bụng, mông con Tỳ Hưu của vua và như thế khiến Hòa Thân nhiều vàng bạc hơn vua.

Sau khi tịch thu con Tỳ Hưu, nhà vua không thể tịch thu chữ “Phúc” kia được bởi chữ Phúc đã được gắn chết vào đá hồng ngọc; nếu đập đá ra lấy chữ thì đá sẽ vỡ, như thế thì phúc tan. Mà chữ thì do vua Khang Hy viết nên không ai dám phạm thượng. Thế là đành để “Phúc” lại cho nhà Hòa Thân, có lẽ vì thế nên dù phạm nhiều tội tày đình nhưng Hòa Thân chỉ chết một mình, thay vì phải bị tru di tam tộc.

Tượng tỳ hưu phong thuỷ
Tượng tỳ hưu phong thuỷ

Câu chuyện tượng tỳ hưu phong thuỷ vào đời Minh Thái Tổ

Vào thời Minh Thái Tổ lập nghiệp, ngân khố của đất nước trống rỗng, cuộc sống của nhân dân bị đe dọa. Nhà vua vô cùng lo lắng, bất an trước tình hình tài chính của quốc gia. Một hôm, trong giấc ngủ Ngài mơ thấy một con vật đầu Lân, mình có cánh, miệng rộng, bụng to xuất hiện ở trước Hoàng Thành đang ra sức ăn những thỏi bạc lớn.

Khi tỉnh dậy, biết là điềm báo, nhà vua cho gọi thầy phong thủy đến và kể lại giấc mơ đêm đó. Sau khi đo đạc, xem xét thầy phong thủy tâu vua rằng đây là vùng đất linh thiêng, nơi Tỳ Hưu xuất hiện nằm chính cung tài. Ngay lập tức nhà vua cho xây dựng một cổng thành to , chính là lầu Đức Thắng Môn ngày nay, đây được coi là trung tâm phong thủy, thờ thần thú Tỳ Hưu linh thiêng trong truyền thuyết.

Tượng Tỳ Hưu được đặt ở cổng thành, mặt hướng về Vạn Lý Trường Thành nhằm trấn áp giặc ngoại xâm. Từ đó nhà Minh trở thành triều đại thịnh vượng nhất, vua Minh dùng tiền để lo quốc sự, mở rộng bờ cõi.

Truyền thuyết Tỳ Hưu  – Khiến một triều đại diệt vong lại lập lên một triều đại mới

Thời nhà Minh – Thanh giao tranh, đại công thần khai quốc của nhà Minh là Lưu Bá Ôn có căn dặn rằng muốn Đại Minh trường tồn thì phải giữ gìn con Tỳ Hưu trên lầu thành Đức Thắng Môn, mặt quay về phía Vạn Lý trường thành để trấn áp tộc Nữ Chân và Hung Nô. Chừng nào mặt thần thú còn ngoảnh về phương ấy thì Đại Minh chưa thể diệt vong.

Nhà Thanh biết được truyền thuyết về sự linh thiêng của Tỳ Hưu nên rất thận trọng, họ cũng cho rằng nếu không phá vỡ được phong thủy của Bắc Kinh thì khó lòng nuốt chửng Trung Nguyên. Cuối cùng nhà Thanh nghĩ ra một kế, cử một vị đại sư thông thạo về phong thủy sang làm nội gián ở Đại Minh.

Sau khi chiếm được lòng tin của vua Đại Minh lúc bấy giờ là Sùng Chinh liền xui khiến vua xoay mặt con Tỳ Hưu quay vào nội đô. Nghe lời gian thần, vua Sùng Chinh tự tay cắt đứt vận khí của nhà Minh khiến phong trào khởi nghĩa nổi lên khắp nơi. Hết Sấm Vương Lý Tự Thành lại đến Ngô Tam Quế, kết cục vua Sùng Chinh phải tự tay chém chết con gái là Trường Bình công chúa rồi tự vẫn theo. Khép lại một triều đại lừng lẫy và mở ra một trang sử mới của Trung Hoa là nhà Thanh.

Cách bày trí tượng Tỳ Hưu phong thuỷ đúng hướng trong nhà

Vị trí đặt tượng tỳ hưu phong thuỷ

Việc đặt tượng Tỳ Hưu phong thủy trong nhà cũng cần chú ý nhiều đến vị trí, nên đặt ở nơi đón nhận gió như cửa chính – cửa sổ, để mặt tỳ hưu hướng ra ngoài, sở dĩ phải đặt như vậy là vì chúng có bụng to, không có hậu môn, và chỉ chọn nạp vào những luồn khí tốt phù trợ cho tài lộc của gia chủ mà không bao giờ thải ra, đặt chúng ở đó sẻ giúp thu thập tiền tài cho gia chủ. Quan trọng nữa, là bạn cần xem qua về ngày – giờ trước khi đặt vào vị trí đã được xác định.
Tượng tỳ hưu phong thuỷ
Tượng tỳ hưu phong thuỷ

Phương hướng đặt tượng tỳ hưu phong thuỷ

Người chủ sử dụng nên xem qua về vận mệnh – cung bát quái để xác định hướng nào là phù hợp với con đường tài lộc của mình. Thêm 1 tác dụng nữa của tượng Tỳ Hưu phong thuỷ là trấn áp sát khí, vì vậy bạn có thể dùng chúng như linh thú mang tính trấn giữ ở các phương ngũ hoàng để ngăn chặn “sát” cho gia đình mình.
Cách đặt tỳ hưu đúng hướng hợp nhất trong gia đình & doanh nghiệp
Tượng tỳ hưu phong thuỷ
Tượng tỳ hưu phong thuỷ

Điều cần tránh khi bày trí tượng Tỳ Hưu phong thuỷ

Khi sử dụng tượng tỳ hưu phong thuỷ thiên lộc làm vật chiêu tài thì cần tránh sờ tay vào chúng, đặc biệt là mắt và miệng, vì điều đó tương ứng với làm mờ mắt – mòn răng, khiến tượng Tỳ Hưu phong thuỷ không biết đón nhận khí hữu ích cho tiền tài của chủ nhà.
Còn nếu bạn mang chúng trong người thì khi đi ngủ cần tháo ra và cất giữ ở nơi trang nghiêm, không để chúng phòng ngủ, đặc biệt là với việc có quan hệ giường chiếu, vì sẽ làm ô uế, mất đi tính quang minh của chúng.
Điều đặc biệt chú ý là 1 khi đã thỉnh tượng tỳ hưu về thờ phụng thì cần mãi mãi giữ chúng trong nhà, tối kỵ việc đem tặng người khác hoặc bị mất trộm, điều đó tương ứng với mang tài lộc của mình tặng người khác.
Tượng tỳ hưu phong thuỷ
Tượng tỳ hưu phong thuỷ

Mua tượng tỳ hưu phong thuỷ ở đâu uy tín, chất lượng?

Gold Việt với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường cung cấp đồ thờ bằng đồng chất lượng sẽ giúp khách hàng chọn được sản phẩm ưng ý nhất. Các sản phẩm của chúng tôi được chế tác trực tiếp bởi bàn tay người nghệ nhân giỏi làng nghề Tống Xá, Ý Yên, Nam Định,, Nam Sách Hải Dương, Đồng Sâm Thái Bình với họa tiết hoa văn tinh xảo, sang trọng. Cơ sở sản xuất của chúng tôi gồm 2 phân xưởng chính và nhiều xưởng vệ tinh đáp ứng mọi yêu cầu về tiến độ sản xuất và chất lượng đầu ra. Đảm bảo sử dụng hoàn toàn bằng đồng thanh khiết.
Đối với những khách hàng ở khu vực TPHCM có thể đến trực tiếp hệ thống showroom của chúng tôi để xem và tham khảo. Đối với những khách hàng ở xa có thể đặt hàng online, Gold Việt hỗ trợ giao hàng và vận chuyển đến tận nhà cho quý khách. Nếu phát hiện sai sót được phép đổi trả thoải mái (lưu ý: sản phẩm chưa qua sử dụng).
Qúy khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến trực tiếp các showroom gần nhất trên toàn quốc; hoặc liên hệ Hotline: 0898786555 để được hỗ trợ tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.